24/05/2022 | 72

Tổng Thống Biden tái khẳng định chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với Đài Loan

Tổng Thống Biden tái khẳng định chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với Đài Loan

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Tổng thống Joe Biden vào hôm thứ Ba, 24 tháng 5, khẳng định chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không hề thay đổi, một ngày sau khi ông tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ quốc đảo.

Hãng tin Reuters cho biết vấn đề Đài Loan đang là tâm điểm trong cuộc họp tại Tokyo của các nhà lãnh đạo Nhóm Quad gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, những người đã nhấn mạnh quyết tâm bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở trước Trung Cộng ngày càng hung hăng.

Dù luật pháp yêu cầu Washington cung cấp cho Đài Loan tự trị phương tiện để tự vệ, nhưng lâu nay họ vẫn tuân theo chính sách “mơ hồ chiến lược” về việc can thiệp quân sự trong trường hợp Đài Loan bị Trung Cộng tấn công – một quy ước mà ông Biden dường như đã phá vỡ vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5.

Trung Cộng xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể xâm phạm, đồng thời gọi đây là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ với Washington. Bình luận của tổng thống Biden vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, khi ông tình nguyện hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, là tiến triển mới nhất trong một loạt những lời khẳng định cho thấy khuynh hướng cá nhân của ông là bảo vệ quốc đảo.

Một số nhà phê bình cho rằng ông đã lỡ lời về vấn đề này, và việc ông làm mơ hồ vấn đề có thể sẽ thúc đẩy Trung Cộng hành động, trong khi bình luận của ông không mang ý nghĩa bảo đảm an ninh chính thức.