16/07/2022 | 90

Tổng Thống Biden sẽ thực hiện các bước chống biến đổi khí hậu bất chấp sự phản đối của Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin

Tổng Thống Biden sẽ thực hiện các bước chống biến đổi khí hậu bất chấp sự phản đối của Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (15 tháng Bảy) cho biết ông sẽ thực hiện các nỗ lực riêng để chống lại biến đổi khí hậu và hạn chế phát thải khí nhà kính, một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin, nói với lãnh đạo đảng Dân Chủ rằng ông sẽ không ủng hộ các điều khoản về khí hậu trong dự luật hòa giải.

CNBC cho biết những bình luận của thượng nghị sĩ Manchin, nhân vật nắm giữ lá phiếu chủ chốt trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện, có khả năng làm uổng phí nhiều tháng đàm phán ở Washington về các chính sách sâu rộng và chấm dứt hy vọng thông qua bất kỳ đạo luật lớn nào về biến đổi khí hậu của Quốc hội vào mùa hè này.

Trong một tuyên bố, tổng thống Biden nói rằng nếu Thượng Viện không tiến hành giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và củng cố ngành năng lượng sạch trong nước, ông sẽ sử dụng đến quyền hành pháp của mình.

Theo CNBC, thượng nghị sĩ Manchin không ủng hộ việc tăng cường chi tiêu chống biến đổi khí hậu và tăng thuế đối với người giàu. Nhưng tổng thống Biden cho biết biện pháp của ông sẽ tạo ra việc làm, cải thiện an ninh năng lượng, thúc đẩy chuỗi cung ứng và sản xuất trong nước, đồng thời bảo vệ nền kinh tế khỏi các đợt tăng giá xăng dầu trong tương lai.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi các nhà lập pháp hành động nhanh chóng để thông qua những phần khác của dự luật mà thượng nghị sĩ Manchin ủng hộ. Do tỷ lệ phiếu bầu là 50-50 tại Thượng viện, nên đảng Dân chủ sẽ không thể đẩy luật về phía trước nếu không có sự ủng hộ của ông Manchin đối với dự luật chính sách trong nước, vốn sẽ phân bổ hàng tỷ Mỹ kim để cắt giảm lượng khí thải.