17/04/2021 | 2

Tổng Thống Biden sẽ tăng số lượng người tị nạn có thể vào Hoa Kỳ trong năm nay

Tổng Thống Biden sẽ tăng số lượng người tị nạn có thể vào Hoa Kỳ trong năm nay

Vào thứ sáu (ngày 16 tháng 4), Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Biden sẽ tăng số lượng người tỵ nạn được phép đến Hoa Kỳ trong năm nay, chỉ vài giờ sau khi ông ký một lệnh hành pháp giữ mức giới hạn bằng với mức thời ông Trump và thu hút sự phẫn nộ của các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã hạ giới hạn người tỵ nạn được phép vào Hoa Kỳ cho năm tài chính 2021 xuống còn 15,000 người – điều mà Tổng thống Biden đã cam kết sẽ thay đổi cả trong chiến dịch tranh cử và những ngày đầu tiên ông nắm quyền.Tổng thống Biden đã hứa sẽ tăng giới hạn lên 125,000 cho năm tài chính tiếp theo, bắt đầu vào tháng 10. Ông cũng cho biết sẽ làm việc với Quốc hội để thực hiện “khoản giảm trừ” cho con số đó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đề nghị với Quốc hội nâng giới hạn lên 62,000 cho năm tài chính này. Tuy nhiên, chính quyền thông báo hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Biden đang ký một quyết định khẩn cấp để giữ con số ở mức 15,000 trong khi thay đổi phân bổ khu vực về những người được phép vào Hoa Kỳ – cho phép nhiều người từ Phi Châu, Trung Đông và Trung Mỹ được nhập cảnh hơn, đồng thời chấm dứt các hạn chế đối với Somalia, Yemen và Syria.

Hành động này đã ngay lập tức nhận sự chỉ trích ngay lập tức và lan rộng từ các đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả và các nhóm hoạt động vì người di dân.  Bà Psaki sau đó nói rằng với những cải cách đối với việc tiếp nhận người tỵ nạn, một giới hạn mới sẽ được công bố trước giữa tháng Năm. (BBT)