16/04/2021 | 3

Tổng Thống Biden sẽ không tăng số lượng người tỵ nạn được thu nhận trong năm tài chính hiện nay

Tổng Thống Biden sẽ không tăng số lượng người tỵ nạn được thu nhận trong năm tài chính hiện nay

Tin Washington DC – Theo bản tin thứ Sáu, 16 tháng 4, của hãng CNN, Tổng Thống Joe Biden sẽ ký một quyết định để đẩy nhanh việc thu nhận người tỵ nạn vào Hoa Kỳ, nhưng sẽ không tăng số người được nhận trong năm tài chính hiện nay. Đây là thay đổi đáng kể so với lời hứa trước đây của chính phủ Biden, vốn đã cam kết sẽ tăng số người tỵ nạn được thu nhận lên 62,500 người.

Theo CNN, ông Biden sẽ ký một quyết định khẩn cấp, duy trì mức giới hạn số người tỵ nạn là 15,000 người, vốn được ban hành dưới thời chính quyền Trump. Tuy nhiên, tổng thống vẫn để mở khả năng nhận thêm người tỵ nạn, nếu việc thu nhận chạm mức 15,000 người trước khi năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm nay.

Chính quyền Biden đã đối mặt với nhiều áp lực trong những tuần gần đây, vì trì hoãn việc tăng thu nhận người tỵ nạn. Quyết định của Tòa Bạch Ốc sau khi được công bố đã ngay lập tức bị chỉ trích bởi các chính trị gia phe cấp tiến. Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez của New York, một trong các nhân vật cấp tiến khá nổi bật tại Quốc Hội, nói rằng cử tri đã bỏ phiếu cho ông Biden vì ông hứa sẽ chào đón người nhập cư. Do đó, tổng thống cần thực hiện lời hứa này.

Theo nguồn tin của CNN, Tổng Thống Biden không tăng thu nhận người tỵ nạn, do đang bị áp lực phải giải quyết dòng người di cư đang tràn ngập biên giới phía nam. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng tình hình biên giới không liên quan đến chương trình tỵ nạn, do chương trình này chủ yếu chỉ giúp người tỵ nạn ở nước ngoài định cư tại Hoa Kỳ, và có thủ tục kiểm tra khá toàn diện. (BBT)