01/12/2021 | 3

Tổng Thống Biden sẽ không làm khó cho các đồng minh trong việc áp đặt những hạn chế du lịch để chống lại biến thể omicron

Tổng Thống Biden sẽ không làm khó cho các đồng minh trong việc áp đặt những hạn chế du lịch để chống lại biến thể omicron

Vào thứ ba (ngày 30 tháng 11), Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông không có ý định “gây sốc cho các đồng minh” khi áp đặt lại những hạn chế du lịch để chống lại biến thể Omicron. Tuyên bố trên được Tổng thống Biden đưa ra tại phi đạo của một phi trường ở Minneapolis, Minnesota, sau một sự kiện tại trường cao đẳng kỹ thuật gần đó để quảng bá chương trình nghị sự về cơ sở hạ tầng của ông.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo người Mỹ không nên đi du lịch đến Niger, Papua New Guinea, Ba Lan, Trinidad và Tobago, do các lo ngại COVID-19. CDC hiện liệt kê khoảng 80 điểm đến ở mức phân loại “Cấp độ 4: Rất cao” sau khi Tòa Bạch Ốc công bố các hạn chế du lịch mới để đối phó với biến thể Omicron.

Những hạn chế du lịch đối với những người không phải là công dân Hoa Kỳ lần đầu tiên được Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với khách đi máy bay từ Trung Cộng đến Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2020. Sau đó các hạn chế này được mở rộng sang hàng chục quốc gia khác, mà không có bất kỳ thông tin rõ ràng nào về cách thức và thời điểm dỡ bỏ.

Lệnh cấm du lịch tại thời điểm đó cấm cư dân từ 33 quốc gia – bao gồm Trung Cộng, Ấn Độ và phần lớn châu Âu – đến Hoa Kỳ và đồng thời hạn chế nhập cảnh đường bộ từ Mexico và Canada. Các đồng minh của Hoa Kỳ đã vận động mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Biden để dỡ bỏ các hạn chế du lịch, và chính quyền đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế vào đầu tháng 11.