08/08/2023 | 16

TỔNG THỐNG BIDEN SẼ ĐẾN THĂM VIỆT NAM

TỔNG THỐNG BIDEN SẼ ĐẾN THĂM VIỆT NAM

Tổng thống Joe Biden cho biết trong bài phát biểu gây quỹ ở New Mexico hôm thứ Ba rằng ông sẽ đến thăm Việt Nam — một chuyến thăm sẽ được coi là củng cố ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực nhằm chống lại Trung Cộng

Tổng thống Biden trước đó đã nói trong buổi tiếp tân vận động tranh cử ngày 29 tháng 7 ở Freeport, Maine rằng nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam muốn gặp ông.

Tổng thống Biden trong cuộc vận động: “Tôi đã nhận được điện thoại người đứng đầu Việt Nam, rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20,” “Ông ấy muốn nâng tầm chúng tôi thành một đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Cộng. Các Bạn nghĩ đó là điều gì? Không, tôi không nói đùa đâu.”

Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ vào tháng 9. Chuyến đi nước ngoài gần đây nhất của ông là ở châu Âu vào tháng trước, nơi ông đến thăm Anh, Litva và Phần Lan.

Tổng thống Biden ưu tiên củng cố các mối quan hệ ở Nam Á như một phần trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng và Nga.

Hồi tháng 3, tổng thống Biden đã nói chuyện điện thoại với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.  Tòa Bạch Ốc mô tả cuộc thảo luận tập trung vào việc “mở rộng quan hệ song phương, đồng thời hợp tác để giải quyết các thách thức khu vực như biến đổi khí hậu, đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cũng như tình hình an ninh và môi trường đang xấu đi dọc sông Mekong.”