15/03/2022 | 62

Tổng Thống Biden sẽ đến châu Âu để thảo luận về vấn đề Ukraine

Tổng Thống Biden sẽ đến châu Âu để thảo luận về vấn đề Ukraine

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki thông báo hôm thứ Ba, Tổng thống Joe Biden sẽ tới châu Âu vào tuần tới để hội đàm trực tiếp với các nhà lãnh đạo châu Âu về việc Nga xâm lăng Ukraine. Tổng thống Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo NATO và châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 24 tháng 3. Ông cũng sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu theo lịch trình, nơi các nỗ lực áp đặt các lệnh trừng phạt và các nỗ lực nhân đạo hơn nữa đang được tiến hành.

Chuyến đi diễn ra sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tới các nước bên sườn phía đông NATO là Ba Lan và Romania vào tuần trước để thảo luận với các nhà lãnh đạo về cuộc khủng hoảng người tị nạn ngày càng gia tăng ở Đông Âu do cuộc xâm lăng của Nga và nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền Biden đối với các đồng minh NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau cho biết hôm thứ Ba rằng chuyến thăm của tổng thống Biden đến Ba Lan là “rất có thể xảy ra” khi ông đến châu Âu. Hơn 1.8 triệu người Ukraine đã chạy sang Ba Lan kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Bà Psaki cho biết bà không có thêm thông tin chi tiết về việc liệu Biden có đến thăm Ba Lan trong chuyến đi hay không. Ngoài ra, tổng thống Biden Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã ký một dự luật trị giá 1.5 nghìn tỷ Mỹ Kim tài trợ cho các hoạt động của liên bang đến tháng 9 và gửi 13.6 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine, phù hợp với nỗ lực rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm củng cố quốc phòng Ukraine, cản trở nền kinh tế của Nga và hỗ trợ thường dân di tản do chiến tranh.