22/04/2021 | 11

Tổng Thống Biden sẽ chính thức công nhận vụ thảm sát người Armenia vào Thế Chiến Thứ Nhất là tội diệt chủng

Tổng Thống Biden sẽ chính thức công nhận vụ thảm sát người Armenia vào Thế Chiến Thứ Nhất là tội diệt chủng

Vào thứ tư (ngày 21 tháng 4), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến sẽ chính thức công nhận vụ thảm sát người Armenia của Đế chế Ottoman trong Thế chiến thứ nhất là một hành động diệt chủng. Hành động này có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận và làm căng thẳng thêm quan hệ vốn đã rạn nứt giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mặc dù phần lớn chỉ mang tính biểu tượng nhưng hành động này sẽ phá vỡ các ngôn ngữ mà Tòa Bạch Ốc đã cân chỉnh trong suốt một thập niên qua về vụ thảm sát. Bên cạnh đó, tuyên bố sẽ diễn ra vào thời điểm mà Ankara và Washington đang mâu thuẫn trong một loạt vấn đề.

Tổng thống Biden có khả năng sẽ sử dụng từ “diệt chủng” như một phần của tuyên bố vào ngày 24 tháng 4 khi lễ tưởng niệm các nạn nhân hàng năm được tổ chức trên khắp thế giới. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Tư nói với các phóng viên rằng Tòa Bạch Ốc có thể sẽ có “nhiều điều để nói” về vấn đề này khi sự kiện diễn ra, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Một năm trước, khi vẫn còn là ứng cử viên tổng thống, Tổng thống Biden đã tưởng nhớ 1.5 triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em Armenia đã thiệt mạng trong những năm cuối cùng của Đế chế Ottoman và nói rằng ông sẽ nỗ lực để công nhận những vụ giết người đó là một tội ác diệt chủng.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận rằng nhiều người Armenia sống trong Đế chế Ottoman đã bị giết trong các cuộc đụng độ với quân Ottoman trong Thế chiến thứ nhất, nhưng tranh cãi các dữ kiện và phủ nhận các vụ giết người là một cuộc diệt chủng.

Trong nhiều thập niên, các biện pháp để công nhận đây là một tội ác diệt chủng đã bị đình trệ trong Quốc hội Hoa Kỳ và các tổng thống Hoa Kỳ đã hạn chế gọi sự kiện đó như vậy. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thiết lập mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng ông vẫn chưa nói chuyện với Tổng thống Biden. (BBT)