08/04/2021 | 75

Tổng Thống Biden sẵn sàng đàm phán về đề nghị tăng thuế doanh nghiệp

Tổng Thống Biden sẵn sàng đàm phán về đề nghị tăng thuế doanh nghiệp

Vào thứ tư (ngày 7 tháng 4), Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẵn sàng đàm phán về đề nghị tăng thuế doanh nghiệp trong kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ mỹ kim. Khi được hỏi liệu ông có có cân nhắc giảm mức thuế 28% hiện tại trong kế hoạch hay không, Tổng thống cho biết ông sẵn sàng lắng nghe và đàm phán về vấn đề này. Nhận xét của tổng thống về thuế doanh nghiệp được đưa ra sau khi ông bảo vệ quy mô và phạm vi của cuộc đại tu cơ sở hạ tầng do chính ông đề nghị.

Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng chỉ trích kế hoạch tài trợ quá nhiều dự án mà theo quan điểm của họ là nằm ngoài định nghĩa của cơ sở hạ tầng. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã gọi kế hoạch là một “Con ngựa thành Troy” cho các chính sách tự do, và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khác đã tuyên bố rằng chỉ một phần nhỏ của dự luật khổng lồ hướng tới “cơ sở hạ tầng thực sự.” Nhưng Tổng thống Biden lập luận vào chiều thứ Tư rằng ý tưởng về cơ sở hạ tầng luôn phát triển để đáp ứng nguyện vọng của người dân Hoa Kỳ và nhu cầu của họ, và “một lần nữa định nghĩa này đang phát triển.”

Tổng thống cho biết ông hoan nghênh cuộc tranh luận về các chi tiết cụ thể của dự luật, và cho biết “bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào muốn hoàn thành thỏa thuận” đều được mời đến Tòa Bạch Ốc. Nhưng ông lưu ý rằng quan điểm của ông là cải cách cơ sở hạ tầng nên được xây dựng với tâm trí tương lai, thay vì tập trung vào việc sửa chữa các cấu trúc hiện có.

Kế hoạch của Tổng thống Biden bao gồm khoảng 2 nghìn tỷ mỹ kim chi tiêu trong 8 năm. Tòa Bạch Ốc đã đưa ra lộ trình 15 năm để tài trợ cho kế hoạch, một phần bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%. Đảng Cộng hòa đã giảm mức thuế từ 35% xuống 21% như một phần của luật thuế năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump. (BBT)