09/04/2021 | 2

Tổng Thống Biden ra lệnh thành lập hội đồng lưỡng đảng để xem xét việc tăng thêm ghế tại Tối Cao Pháp Viện

Tổng Thống Biden ra lệnh thành lập hội đồng lưỡng đảng để xem xét việc tăng thêm ghế tại Tối Cao Pháp Viện

Tin Washington DC – Tổng Thống Joe Biden vào thứ Sáu, 9 tháng 4, đã ra lệnh thành lập một hội đồng lưỡng đảng, để đánh giá các vấn đề chính trị liên quan đến việc tăng thêm ghế tại Tối Cao Pháp Viện và giới hạn nhiệm kỳ của các thẩm phán. Trong giai đoạn tranh cử, Tổng Thống Biden từng hứa hẹn với các nhà hoạt động cấp tiến rằng ông sẽ sắp xếp lại Tối Cao Pháp Viện, sau khi số lượng thẩm phán phe bảo thủ chiếm thế đa số áp đảo dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Trong nhiệm kỳ 4 năm, cựu Tổng Thống Trump đã có cơ hội bổ nhiệm 3 thẩm phán phe bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện. Theo lệnh mới của Tổng Thống Biden, hội đồng lưỡng đảng với 36 thành viên, chủ yếu là các học giả, sẽ có 6 tháng để đánh giá ảnh hưởng chính trị của việc mở rộng Tối Cao Pháp Viện.

Ủy ban sẽ được lãnh đạo bởi ông Bob Bauer, cố vấn Tòa Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama, và bà Cristina Rodriguez, giáo sư luật tại đại học Yale, người từng làm việc trong Văn phòng cố vấn pháp lý của cựu Tổng Thống Obama.

Tối Cao Pháp Viện hiện có 9 thành viên, và con số này được thiết lập từ sau cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Mọi nỗ lực nhằm thay đổi tòa án sẽ là một vấn đề gây tranh cãi lớn, đặc biệt là trong tình huống Quốc Hội gần như được chia đôi một cách cân bằng như hiện nay. Việc mở rộng Tối Cao Pháp Viện sẽ cần phải được Quốc Hội phê chuẩn.

Vào đầu tuần này, Thẩm Phán phe tự do Stephen Breyer, thành viên lớn tuổi nhất của Tối Cao Pháp Viện, đã tỏ ra không ủng hộ việc mở rộng tòa án, nói rằng các thay đổi mang động cơ chính trị sẽ khiến người Mỹ mất niềm tin vào tòa án cao nhất Hoa Kỳ. (BBT)