27/05/2022 | 133

Tổng Thống Biden nói với các sinh viên Hải Quân mới tốt nghiệp: Phải giữ biển Đông tự do

Tổng Thống Biden nói với các sinh viên Hải Quân mới tốt nghiệp: Phải giữ biển Đông tự do

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (27/5) cho biết, nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chia cắt châu Âu bằng cách xâm lăng Ukraine đã phản tác dụng và nói với sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân, công việc của họ sẽ là bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tổng thống Biden nói với 1,200 học viên tốt nghiệp ở Annapolis, Maryland, rằng họ đang tham gia ở vào thời điểm có nhiều thách thức toàn cầu và họ sẽ được giao trách nhiệm giúp “duy trì sự ổn định trong một thế giới đang chao đảo.” Tổng thống Biden, người đã đứng ra thành lập một liên minh các quốc gia để chống lại cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, đã có những lời lẽ gay gắt dành cho Putin và nói rằng nỗ lực chia rẽ các đồng minh NATO của ông Putin đã thất bại.

Tổng thống Biden nói rằng Putin không chỉ cố gắng chiếm Ukraine, theo nghĩa đen, ông Putin đang cố gắng xóa sổ văn hóa và bản sắc của người dân Ukraine. Tấn công trường học, bệnh viện, bảo tàng, không có mục đích nào khác ngoài việc xóa bỏ một nền văn hóa.”

Tổng thống Biden nói rằng ông Putin đang muốn “Phần Lan Hóa” cả Âu Châu, nhưng thay vào đó lại giúp “NATO hóa” toàn Âu Châu. Vừa trở lại châu Á sau một tuần, tống thống Biden cho biết con đường hàng hải Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ là “lợi thế hàng đầu” trong hoạt động ứng phó của Hoa Kỳ đối với các thảm họa tự nhiên và nhân đạo ở đó.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng các sinh viên Hải Quân sẽ bảo vệ các quy tắc quốc tế, bảo đảm tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bảo đảm quyền tự do hàng hải của Biển Đông và hơn thế nữa, và bảo đảm các tuyến đường biển luôn thông thoáng và an toàn.