11/03/2022 | 450

Tổng Thống Biden nói rằng nếu Mỹ can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ đưa đến “thế chiến III”

Tổng Thống Biden nói rằng nếu Mỹ can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ đưa đến “thế chiến III”

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu tuyên bố rằng Nga sẽ phải trả một “giá đắt” nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine, đồng thời cam kết tránh kích động Moscow vào trận “Thế chiến thứ ba”. Tổng thống Biden đã có phản ứng sau khi Nga cáo buộc Ukraine và Hoa Kỳ đang phát triển vũ khí sinh học và hóa học – theo những gì các quốc gia phương Tây nói là một mánh khóe để tạo cơ sở cho Moscow có thể sử dụng chúng trong cuộc tấn công Ukraine.

Theo yêu cầu của Nga, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đang họp khẩn vào thứ Sáu về vụ sản xuất vũ khí sinh học ở Ukraine.  Hôm thứ Sáu, Tổng thống Biden cũng yêu cầu chấm dứt quy chế thương mại ‘tối huệ quốc’ của Nga nhằm gây thêm áp lực lên Tổng thống Vladimir Putin sau cuộc xâm lược đẫm máu vào Ukraine.

Hoa Kỳ, giống như các quốc gia phương Tây khác, đang gửi hàng triệu Mỹ Kim vũ khí như hỏa tiển phòng không và chống xe tăng cho Ukraine, cũng như chia sẻ thông tin tình báo. Nhưng tổng thống Biden một lần nữa nhấn mạnh rằng các lực lượng Hoa Kỳ sẽ không chiến đấu ở Ukraine, bất chấp những lời cầu xin tuyệt vọng của nhiều người Ukraine.

Trong khi đó, tại Ukraine, các lực lượng Nga đang mở rộng cuộc tấn công ở Ukraine về phía tây lần đầu tiên. Các thành phố lớn – bao gồm Dnipro và Lutsk – đã bị tấn công hôm thứ Sáu, các viên chức Ukraine cho biết, với các trường hợp tử vong được báo cáo. Gần hơn với Kyiv, giao tranh ngày càng gia tăng ở phía đông bắc và phía đông thủ đô.