24/05/2022 | 39

Tổng Thống Biden nhận định cuộc xâm lăng Ukraine là vấn đề toàn cầu

Tổng Thống Biden nhận định cuộc xâm lăng Ukraine là vấn đề toàn cầu

Tin từ LVIV, Ukraine/BERLIN – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba, 24 tháng 5, vừa tuyên bố cuộc khủng hoảng ở Ukraine là vấn đề toàn cầu, đề cao tầm quan trọng của việc duy trì trật tự quốc tế, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền.

Bình luận của tổng thống Biden, tại buổi khai mạc cuộc họp bộ tứ “Quad” của các nhà lãnh đạo Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở Tokyo, được đưa ra một ngày sau khi ông phá vỡ quy ước và tình nguyện hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Theo Reuters đưa tin, tổng thống Biden nhấn mạnh Washington sẽ sát cánh cùng các đồng minh và nỗ lực giúp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, vừa thông báo với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu ở Davos rằng thế giới phải gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, để ngăn chặn các quốc gia khác đạt được mục đích bằng “vũ lực”.

Đức, thành viên lớn nhất, xác nhận Liên minh châu Âu có thể sẽ đồng ý lệnh cấm nhập cảng dầu Nga “trong vòng vài ngày”, khi Moscow khẳng định mối quan hệ kinh tế của họ với Trung Cộng sẽ phát triển trong khi bị phương Tây cô lập vì cuộc xung đột Ukraine.

Nhiều nước trong số 27 thành viên của EU đang phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng của Nga, khiến Kyiv chỉ trích rằng khối này đã không hành động đủ nhanh để chặn các nguồn cung cấp.