04/05/2021 | 88

Tổng Thống Biden nâng giới hạn số người di dân được nhận vào Hoa Kỳ lên 62,500

Tổng Thống Biden nâng giới hạn số người di dân được nhận vào Hoa Kỳ lên 62,500

Vào thứ hai (ngày 3 tháng 5), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đã tái lập kế hoạch tăng số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay lên 62,500 người sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ những người ủng hộ.

Trước đó hai tuần, Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ giữ giới hạn ở mức 15,000 do người tiền nhiệm của ông Donald Trump, đặt ra. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Biden cam kết sẽ đẩy mạnh chương trình ủng hộ người di dân, nhưng sau đó đã khiến các đồng minh bất ngờ khi ông quyết định giữ nguyên giới hạn 15,000 nói trên trong bối cảnh số lượng người di dân băng qua biên giới phía Nam của Hoa Kỳ với Mexico ngày càng tăng.

Việc Tổng thống Biden đổi ý đã thu hút sự phẫn nộ của những người ủng hộ người tị nạn và một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ. Trong nhiệm kỳ của bản thân, ông Trump đã đều đặn cắt giảm quy mô của chương trình tị nạn, và các viên chức chính quyền Tổng thống Biden nói rằng điều đó đã khiến việc tăng giới hạn một cách nhanh chóng trở nên khó khăn hơn. Nhưng chương trình tị nạn khác biệt với hệ thống tầm trú dành cho người di dân.

Người tị nạn đến từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người chạy trốn khỏi xung đột tại đất nước quê nhà. Họ trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng trong khi vẫn ở ngoại quốc để được nhập cảnh vào Hoa Kỳ, không giống như những người di dân đến biên giới Hoa Kỳ và sau đó yêu cầu tị nạn.

Theo một bản ghi nhớ có chữ ký của Tổng thống Biden, việc tăng giới hạn phù hợp với kế hoạch trước đó mà Tổng thống Biden đã gửi cho Quốc hội. Bản ghi nhớ cho biết sẽ có 22,000 visa cho người tị nạn từ Phi Châu, 6,000 từ Đông Á, 4,000 từ châu Âu và Trung Á, 5,000 từ châu Mỹ Latinh và Caribean, và 13,000 từ Nam Á. 12,500 vị trí khác chưa được phân bổ cũng sẽ có sẵn.