27/03/2021 | 0

Tổng Thống Biden lên án các hạn chế bỏ phiếu do đảng Cộng Hòa hậu thuẫn ở Georgia

Tổng Thống Biden lên án các hạn chế bỏ phiếu do đảng Cộng Hòa hậu thuẫn ở Georgia

Vào thứ sáu (ngày 26 tháng 3), Tổng thống Joe Biden đã lên án một dự luật cải cách bầu cử được đảng Cộng hòa hậu thuẫn được ký thành luật vào tối thứ Năm (ngày 25 tháng 3) ở Georgia. Luật này sẽ bổ sung các yêu cầu thẻ căn cước đối với việc bỏ phiếu bằng thư, giới hạn thùng bỏ phiếu và cấm cung cấp thức ăn hoặc nước uống cho cử tri xếp hàng, cùng các điều khoản khác.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden đã so sánh luật nói trên với luật Jim Crow đã ngăn cản người da màu bỏ phiếu ở miền Nam trước phong trào dân quyền. Tổng thống nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp đang xem xét những gì họ có thể làm liên quan đến luật mới này.

Thống đốc Georgia Brian Kemp đã ký dự luật dài 96 trang thành luật vào tối thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của tiểu bang thông qua cuộc đại tu các quy tắc bầu cử, được gọi là S.B. 202. Dân biểu Park Cannon đã bị cảnh sát tiểu bang Georgia bắt giữ hôm thứ Năm sau khi bà gõ cửa văn phòng của ông Kemp khi ông ký S.B. 202 thành luật.

Các quy tắc bầu cử mới ở Georgia được đưa ra trong bối cảnh các đảng viên Dân chủ Thượng viện muốn thông qua dự luật cải cách bầu cử liên bang trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang đề nghị những hạn chế cử tri tại các cơ quan lập pháp tiểu bang trên toàn quốc.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng S.B. 202 mở rộng cơ hội bỏ phiếu vì dự luật tăng số ngày bỏ phiếu sớm cho các cử tri. (BBT)