03/04/2022 | 130

Tổng Thống Biden làm lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công nguyên tử giúp tăng cường an ninh quốc gia

Tổng Thống Biden làm lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công nguyên tử giúp tăng cường an ninh quốc gia

Trong buổi lễ được tổ chức sau hai năm trì hoãn vì đại dịch, Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy (ngày 2 tháng 4) cho hạ thủy tàu ngầm tấn công nguyên tử USS Delaware, tuyên bố rằng chiếc tàu ngầm sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia. Với thủy thủ đoàn 136 người, Delaware được thiết kế để tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, đồng thời có thể bắn hỏa tiễn hành trình Tomahawk.

ABC News dẫn lời Tổng thống Biden cho biết chiếc tàu này mang tên Delaware là một phần của truyền thống lâu dài về việc phụng sự quốc gia một cách tự hào và củng cố an ninh đất nước. Vào tháng 4 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 lan rộng khắp Hoa Kỳ, tàu Delaware được đưa vào hoạt động ở dưới nước. Sau buổi lễ, tổng thống Biden đã có chuyến công du riêng trên tàu Delaware. Đệ nhất phu nhân Jill Biden là nhà tài trợ của chiếc tàu ngầm, và đây là một vai trò có ý nghĩa mang lại may mắn cho con tàu.

Buổi hạ thủy hôm thứ Bảy diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn và sau khi Tổng thống Biden công bố kế hoạch ngân sách chi 795 tỷ mỹ kim cho quốc phòng.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, 1 tháng 4, đưa ra thông báo dành 300 triệu Mỹ kim để hỗ trợ an ninh, tăng cường khả năng quốc phòng của cho Ukraine, bổ sung vào 1.6 tỷ Mỹ Kim mà Washington đã cam kết kể từ khi Nga tiến hành xâm lăng. Gói hỗ trợ bổ sung này bao gồm hệ thống hoả tiễn dẫn đường bằng laser, phi cơ không người lái, đạn dược, thiết bị nhìn ban đêm, hệ thống liên lạc và vật tư y tế.