10/03/2022 | 123

Tổng Thống Biden ký sắc lệnh hành pháp giám sát tiền điện tử

Tổng Thống Biden ký sắc lệnh hành pháp giám sát tiền điện tử

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Tư (9 tháng Ba) vừa ký một lệnh hành pháp kêu gọi chính phủ xem xét những rủi ro và lợi ích của tiền điện tử. Đài CNBC cho biết một số báo cáo chỉ ra rằng giữa các viên chức Tòa Bạch Ốc và bà Janet Yellen, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, có tồn tại nhiều bất đồng quan điểm và chính điều này đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc ban hành sắc lệnh nói trên.

Lệnh hành pháp mới sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ kiểm soát tốt hơn tiền kỹ thuật số, giúp minh bạch thị trường; mang lại lợi ích, bảo vệ tốt hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp; đồng thời tạo hành lang pháp lý nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Theo một tờ thông cáo của Tòa Bạch Ốc, Lệnh hành pháp được chính thức ký kết vào thứ Tư nhằm kêu gọi các cơ quan liên bang đưa ra một cách tiếp cận thống nhất để quản trị và giám sát các tài sản kỹ thuật số. Chính quyền ông Biden kêu gọi bộ ngân khố Hoa Kỳ tiến hành đánh giá và phát triển các đề xuất về chính sách liên quan đến tiền điện tử.

Tòa Bạch Ốc cũng yêu cầu các nhà quản trị “bảo đảm thực hiện các biện pháp giám sát và bảo vệ toàn diện nhằm chống lại bất kỳ rủi ro tài chính hệ thống nào mà tài sản kỹ thuật số gây ra.” Mặc dù các nhà hoạch định chính sách vẫn luôn quan tâm đến việc giảm thiểu mọi rủi ro hệ thống của tiền điện tử, ngày càng có nhiều lo ngại về vai trò của loại tiền này.

Các nhà đầu tư tiền điện tử dường như rất hoan nghênh lệnh mới được ban hành. Giá bitcoin đã tăng lên trên 42,000 Mỹ kim sau thông báo về lệnh hành pháp mới của Hoa Kỳ.