08/07/2022 | 79

Tổng Thống Biden ký lệnh hành pháp giúp bảo quyền tiếp cận ngừa thai và phá thai

Tổng Thống Biden ký lệnh hành pháp giúp bảo quyền tiếp cận ngừa thai và phá thai

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (8/7) đã kêu gọi phụ nữ bỏ phiếu vào tháng 11 này, nói rằng cách nhanh nhất để đảo ngược việc hủy bỏ quyền phá thai của tối cao pháp viện Hoa Kỳ là phải có đa số đảng Dân chủ trong Quốc hội để thông qua luật hợp pháp hóa quyền đó. Tổng thống Biden nói rằng “Đây là con đường nhanh nhất hiện có, và đó là hy vọng của ông và niềm tin mạnh mẽ của ông rằng phụ nữ sẽ xuất hiện với số lượng kỷ lục để đi bầu nhằm đòi lại các quyền đã bị tòa án tước đoạt.”

   Lệnh hành pháp của tổng thống Biden ra lệnh cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) có kế hoạch để bảo vệ và mở rộng khả năng tiếp cận thuốc phá thai đã được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt. Các chuyên gia cho biết thuốc viên dùng để chấm dứt thai kỳ sớm khó có thể được bán nếu không có toa thuốc. Các tiểu bang đã hạn chế thuốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh của tổng thống.

Lệnh hành pháp cũng yêu cầu bộ HHS đảm bảo phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp, kế hoạch hóa gia đình và ngừa thai, bao gồm cả dụng cụ tử cung (IUD). Phán quyết của tối cao pháp viện đã khôi phục khả năng cấm phá thai của các tiểu bang. Do đó, những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn phải lựa chọn đi đến một tiểu bang khác nơi thủ tục vẫn hợp pháp và khả dụng, mua thuốc phá thai trực tuyến hoặc phá thai bất hợp pháp với nhiều nguy hiểm.

Tổng thống Biden cũng khuyến cáo nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát sau cuộc bầu cử giữa kỳ, họ sẽ thông qua lệnh cấm phá thai trên toàn quốc, nhưng cho biết ông sẽ phủ quyết ngày nào ông còn làm tổng thống.