11/08/2022 | 46

Tổng Thống Biden ký ban hành luật hỗ trợ cựu quân nhân bị phơi nhiễm chất độc

Tổng Thống Biden ký ban hành luật hỗ trợ cựu quân nhân bị phơi nhiễm chất độc

Tổng thống Joe Biden vào hôm thứ Tư (10 tháng Tám) ký ban hành luật mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho các cựu quân nhân tiếp xúc với các hố đốt độc hại. NBC news cho biết đạo luật “Giải quyết toàn diện vấn đề chất độc” (PACT) là sự mở rộng đáng kể nhất về quyền lợi và chăm sóc sức khỏe đối với các cựu quân nhân trong hơn 30 năm.

Phát biểu tại một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Biden nói rằng “các cựu quân nhân tại các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan không chỉ đối mặt với nguy hiểm trong chiến trận – họ còn phải hít thở khói độc từ các hố đốt”. Tổng thống Biden cho biết ông từng đến Iraq hơn 20 lần trong suốt cuộc chiến, với tư cách là thượng nghị sĩ và sau đó là phó tổng thống, và tận mắt nhìn thấy khói từ những hố đốt từ xa. Ông miêu tả những cái hố có kích thước bằng sân đá bóng được dùng để đốt các chất thải chiến tranh như lốp xe, hóa chất độc, nhiên liệu phi cơ, và rất nhiều thứ khác.

Những cựu quân nhân bị phơi nhiễm hóa chất độc hại cũng tham dự buổi lễ ký kết cùng với gia đình và các thành viên Quốc hội.

Bà Danielle Robinson và Brielle Robinson, vợ và con gái của Trung sĩ nhất Heath Robinson, người mà Đạo luật PACT đặt tên theo, đã giới thiệu tổng thống Biden tại sự kiện ký kết. Bà Danielle Robinson là khách mời của đệ nhất phu nhân Jill Biden trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Biden khi ông kêu gọi Quốc hội thông qua luật về hố đốt.

Các cựu quân nhân đủ điều kiện và gia đình cũng như người chăm sóc của họ có thể nộp đơn xin các quyền lợi của Đạo luật PACT bằng cách nộp đơn yêu cầu đến Bộ Cựu quân nhân (VA), truy cập trang web của VA hoặc gọi 1-800-MyVA411.