04/10/2021 | 6

Tổng Thống Biden khuyến cáo đảng Cộng Hòa về khủng hoảng nợ trần

Tổng Thống Biden khuyến cáo đảng Cộng Hòa về khủng hoảng nợ trần

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai cho biết chính phủ liên bang có thể vi phạm giới hạn nợ 28.4 nghìn tỷ Mỹ Kim trong một vụ vỡ nợ lịch sử trừ khi đảng Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ  phiếu để nâng giới hạn này trong hai tuần tới.

Các nhà lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện, do Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell dẫn đầu, đã hai lần trong những tuần gần đây chặn các hành động nâng nợ trần – nói rằng họ muốn hành động nhưng sẽ không giúp được gì. Đảng Cộng hòa nói rằng đảng Dân chủ có thể sử dụng một biện pháp điều động của quốc hội được gọi là điều chỉnh ngân sách để hành động một mình. Các nhà lập pháp Dân chủ hàng đầu đã bác bỏ cách tiếp cận đó.

Khi được hỏi liệu ông có thể bảo đảm Hoa Kỳ sẽ không vi phạm giới hạn nợ hay không, tổng thống Biden trả lời rằng: ông  không thể làm điều đó. Điều đó tùy thuộc vào ông Mitch McConnell.”  Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuần trước đã cảnh cáo các nhà lập pháp rằng chính phủ Hoa Kỳ sắp cạn kiệt khả năng vay nợ liên bang vào ngày 18 tháng 10.

Tổng thống Biden đổ lỗi cho “các chính sách thuế và chi tiêu thiếu thận trọng” của chính quyền Trump trước đây là nguyên nhân dẫn đến sự cần thiết phải tăng giới hạn nợ, lưu ý rằng Hoa Kỳ đã gánh thêm gần 8 nghìn tỷ Mỹ KIm nợ mới trong 4 năm, hơn một phần tư tổng số nợ.   Tổng thống nói ràng đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã tăng nợ ba lần” dưới thời Trump, với sự ủng hộ của đảng Dân chủ.