26/06/2022 | 47

Tổng Thống Biden không ủng hộ việc mở rộng Tối Cao Pháp Viện

Tổng Thống Biden không ủng hộ việc mở rộng Tối Cao Pháp Viện

Tòa Bạch Ốc vừa đưa ra tuyên bố rằng Tổng thống Joe Biden vẫn kiên quyết phản đối mở rộng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, bất chấp những chỉ trích của bản thân ông đối với các phán quyết mà tòa án cao cấp nhất đất nước đưa ra vào tuần này về quyền sử dụng súng và phá thai.

Theo ABC News, giới lập pháp đảng Dân chủ và các nhà hoạt động đã đưa ra ý tưởng mở rộng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sau khi tòa án hủy Roe v. Wade và mở rộng quyền sử dụng súng. Các dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, cùng Thượng nghị sĩ Ed Markey và những người khác đã đưa ra những lời kêu gọi tương tự.

Ông Eric Adams, Thị trưởng Thành phố New York, cho biết việc cân bằng tòa án là rất quan trọng “trước khi họ gây ra nhiều thiệt hại hơn.” Tổng thống Biden chưa bao giờ bày tỏ quá nhiều sự quan tâm đến việc mở rộng Tối cao Pháp viện, ngay cả khi nhiều đối thủ của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2020 đều ủng hộ cải cách.

Sau khi đắc cử, Tổng thống Biden đã chỉ định một ủy ban lưỡng đảng gồm 36 thành viên để nghiên cứu những thay đổi tiềm năng đối với Tối cao Pháp viện – bao gồm việc bổ sung thêm ghế, cũng như giới hạn nhiệm kỳ và quy tắc đạo đức cho các thẩm phán.

Ủy ban đã đưa ra báo cáo vào cuối năm ngoái, trong đó họ khuyến cáo rằng sự thay đổi quá mức đối với tòa án có thể khiến nền dân chủ suy thoái trong tương lai. Tuy nhiên, Ủy ban này ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ 18 năm cho các thẩm phán  nhưng phản đối việc mở rộng.