06/04/2022 | 100

Tổng Thống Biden khởi động kế hoạch giúp đỡ người Mỹ chịu ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 

Tổng Thống Biden khởi động kế hoạch giúp đỡ người Mỹ chịu ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (5 tháng 4) đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y Tế và Xã Hội Hoa Kỳ (HHS) phát triển một kế hoạch để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe tiềm ẩn của Hội chứng COVID-19 kéo dài (long COVID) – một căn bệnh phức tạp, nhiều triệu chứng khiến nhiều người nhiễm không thể làm việc.

Theo Reuters, “Hội chứng COVID-19 kéo dài” phát sinh vài tháng sau khi bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, ảnh hưởng đến gần 7% tổng số người trưởng thành Hoa Kỳ và 2,3% dân số nói chung và đã tiêu tốn khoảng 386 tỷ mỹ kim tiền lương, tiền tiết kiệm và hóa đơn y tế. Hơn 200 triệu chứng – nhiều triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng – có liên quan đến tình trạng này, bao gồm đau, mệt mỏi, sương mù não, khó thở và kiệt sức sau khi hoạt động thể chất.

Kế hoạch của Tổng thống Biden sẽ mở rộng các dịch vụ nghiên cứu và chăm sóc cho những người mắc chứng bệnh này, Ông Xavier Becerra, Bộ trưởng Y tế và Xã Hội, sẽ công bố kế hoạch, mang tên National Research Action Plan, trong 120 ngày tới.

Theo kế hoạch mới, HHS sẽ đầu tư 20 triệu mỹ kim vào năm tới để tìm ra cách tốt nhất để hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ giúp những người nhiễm “hội chứng COVID-19 kéo dài”, cũng như xây dựng các hoạt động chăm sóc và cố vấn, phát triển các phòng khám đa khoa trên khắp đất nước.

Kế hoạch kêu gọi phân bổ thêm 25 triệu mỹ kim cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ từ ngân sách năm 2023 của Tổng thống Biden, để hiểu rõ hơn và tìm ra giải pháp cho các đặc điểm, nguy cơ, cơ chế cơ bản và tác động đến sức khỏe của hội chứng COVID-19 kéo dài.