23/03/2021 | 1

Tổng Thống Biden kêu gọi Quốc Hội siết chặt luật kiểm soát súng, sau vụ thảm sát khiến 10 người chết tại Colorado

Tổng Thống Biden kêu gọi Quốc Hội siết chặt luật kiểm soát súng, sau vụ thảm sát khiến 10 người chết tại Colorado

Tin Washington DC – Tổng Thống Joe Biden vào thứ Ba, 23 tháng 2, đã kêu gọi quốc hội siết chặt luật kiểm soát súng, sau các vụ thảm sát liên tiếp tại Boulder, Colorado, và Atlanta, Georgia. Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Biden cho biết ông có thể sẽ ban hành một số sắc lệnh để ngăn chận nạn bạo lực súng đạn, đồng thời kêu gọi cấm các loại vũ khí tấn công và các hộp đạn có sức chứa cao.

Ông Biden cũng ca ngợi cảnh sát Eric Talley, người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại Boulder vào thứ Hai, và gọi ông Talley là một anh hùng của Hoa Kỳ. Tổng thống đã kêu gọi Thượng Viện phê chuẩn ngay lập tức 2 dự luật đã được Hạ Viện thông qua gần đây, điều chỉnh một số quy định trong việc kiểm tra lý lịch người mua súng.

Tổng thống nói rằng luật kiểm soát súng đạn không nên bị coi là một tranh chấp của hai đảng, vì đây là vấn đề quan trọng đối với mọi người dân Hoa Kỳ. Lãnh đạo đa số Thượng Viện Chuck Schumer đã cam kết sẽ mở phiên bỏ phiếu cho các dự luật kiểm soát súng, nhưng hiện vẫn chưa có đủ ít nhất 10 phiếu ủng hộ từ phe Cộng Hòa để tránh chiến thuật quấy rối câu giờ filibuster.

Trong cuộc họp của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào thứ Ba, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đã kêu gọi mở rộng việc kiểm tra lý lịch, và siết chặt hơn nữa các đạo luật kiểm soát súng. Tuy nhiên, lời kêu gọi này bị phản đối, do phe Cộng Hòa cho rằng các đề nghị mới đã vi phạm quyền Tu chính án thứ 2, đồng thời không giải quyết được nạn bạo lực tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)