22/06/2022 | 60

Tổng Thống Biden kêu gọi Quốc Hội đình chỉ thuế xăng trong ba tháng

Tổng Thống Biden kêu gọi Quốc Hội đình chỉ thuế xăng trong ba tháng

Một viên chức cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Biden sẽ kêu gọi Quốc hội đình chỉ thuế xăng và dầu diesel liên bang cho đến cuối tháng 9 trong bài phát biểu hôm thứ Tư, 22 tháng 6. Theo nhận định của vị viên chức, hành động này là cần thiết để hỗ trợ người tiêu dùng Hoa Kỳ, nhưng vẫn không đủ để giải quyết vấn đề tăng giá năng lượng.

Đài CNN đưa tin cho hay tổng thống Biden cũng sẽ kêu gọi các tiểu bang thực hiện các bước xóa bỏ thuế xăng dầu, đồng thời yêu cầu các công ty lọc dầu tăng công suất trước cuộc họp dự trù vào tuần này với giới chức chính quyền.

Các viên chức chính quyền cao cấp cho rằng các bước mà tổng thống Biden thực hiện có thể làm giảm giá mỗi gallon xăng xuống 1 Mỹ kim. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn tồn tại những tình huống hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của tổng thống, đặc biệt là thuyết phục Quốc hội thông qua kế hoạch của ông.

Hành động này là nỗ lực mới nhất của tổng thống Biden cho thấy ông đang chủ động giảm giá nhiên liệu khi người Mỹ ngày càng thất vọng vì gánh nặng tài chính. Giới chức Tòa Bạch Ốc đã xem xét việc giảm thuế xăng trong nhiều tháng, nhưng bị hoãn lại cho đến nay. Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa phản đối rộng rãi việc dỡ bỏ thuế xăng.

Một viên chức cao cấp thừa nhận rằng việc đình chỉ thuế vẫn không giải quyết được toàn bộ vấn đề. Ngoài ra, công suất lọc dầu đã bị cắt trong đại dịch COVID-19 sẽ mất nhiều tháng để hoạt động trở lại và các nhà máy lọc dầu hiện đang hoạt động với gần 90% công suất.