09/04/2021 | 2

Tổng Thống Biden kêu gọi gỡ bỏ luật miễn trừ bị kiện đối với các nhà sản xuất súng

Tổng Thống Biden kêu gọi gỡ bỏ luật miễn trừ bị kiện đối với các nhà sản xuất súng

Vào hôm thứ Năm (8/4), Tổng thống Biden cho biết ưu tiên hàng đầu của chính quyền là yêu cầu Quốc hội chấm dứt quyền miễn trừ bị kiện đối với những người chế tạo súng vì các vụ nổ súng xảy ra.

Trong một bài phát biểu ở Toà Bạch Ốc, Tổng thống cho biết sản xuất súng là ngành công nghiệp duy nhất được miễn trừ kiện cáo ở Hoa Kỳ. Tổng thống Biden phát biểu vào ngày xảy ra vụ nổ súng khiến 5 người thiệt mạng ở South Carolina. Đây là một trong 4 vụ nổ súng hàng loạt ở Hoa Kỳ trong vòng 3 tuần qua.

Năm 2005, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Bảo vệ Thương mại Vũ khí, giúp các nhà sản xuất được miễn kiện cáo bởi các nạn nhân của bạo lực súng đạn và người thân của họ.

Trả lời các phóng viên sau đó, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden đang kêu gọi các nhà lập pháp tại Quốc hội đề nghị lại các dự luật trong quá khứ để tìm cách bãi bỏ đạo luật miễn kiện cáo các nhà sản xuất súng.

Vào tháng 9/2020, một tòa án kháng cáo ở Pennsylvania đã phán quyết rằng hành động này là vi hiến. Đây là quyết định đầu tiên của tòa án kết luận rằng luật này vi phạm Tu chính án thứ 10. Tuy nhiên, phán quyết này không ảnh hưởng đến việc áp dụng luật trên toàn quốc.  (BBT)