05/03/2021 | 4

Tổng Thống Biden hủy cuộc không kích Syria thứ 2 vào phút chót sau khi phát hiện dân thường trong khu vực

Tổng Thống Biden hủy cuộc không kích Syria thứ 2 vào phút chót sau khi phát hiện dân thường trong khu vực

Tin từ Washington, DC – Theo một viên chức chính quyền cao cấp tiết lộ với NBC News, Tổng thống Joe Biden đã huỷ một cuộc không kích thứ hai ở Syria vào tuần trước sau khi phát hiện một phụ nữ và hai trẻ em gần khu vực thả bom. Viên chức chính quyền và một viên chức Bộ Quốc phòng cho biết do sự hiện diện của dân thường, Hoa Kỳ đình chỉ không kích một mục tiêu trong chiến dịch tuần trước, với mục đích trả đũa các cuộc tấn công bằng hoả tiễn gần đây nhằm vào nhân viên Hoa Kỳ. 

Ngũ Giác Đài cáo buộc lực lượng dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn ở Iraq đã thực hiện các cuộc tấn công. Viên chức cho biết sau cuộc không kích, chính quyền Tổng thống Biden đã gửi một tin nhắn riêng cho Iran. Mục tiêu bị máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ ném bom vào tuần trước là một trạm kho hậu cần ở miền đông Syria mà Ngũ Giác Đài cho rằng đã được sử dụng bởi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn. Các viên chức Hoa Kỳ đã quy trách nhiệm cho các tổ chức bán quân sự về cuộc tấn công bằng hoả tiễn chết người nhằm vào một căn cứ liên minh ở Irbil, miền bắc Iraq vào ngày 15/2. 

Sau cuộc không kích của Hoa Kỳ vào tuần trước, căn cứ không quân al-Asad của Iraq ở phía tây bắc Baghdad, nơi có quân đội Hoa Kỳ đã bị tấn công bằng hoả tiễn vào sáng hôm thứ Tư (3/3). Ngũ Giác Đài cho biết vụ tấn công đã khiến một nhà thầu dân sự tại căn cứ al-Asad thiệt mạng.

Theo ba viên chức Quốc phòng tiết lộ với NBC News, quân đội Hoa Kỳ tin rằng lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn khả năng cao là thủ phạm vụ tấn công. Ngũ Giác Đài vẫn chưa biết chính xác ai là thủ phạm, nhưng cuộc tấn công này giống với các cuộc tấn công trước đó do lực lượng dân quân Shiite của Iraq được Iran hậu thuẫn.   (BBT)