19/01/2022 | 22

Tổng Thống Biden họp báo trước ngày kỷ niệm một năm nắm quyền

Tổng Thống Biden họp báo trước ngày kỷ niệm một năm nắm quyền

Tổng thống Joe Biden đã nói về những thành tựu trong năm đầu tiên của mình tại một cuộc họp báo chính thức hiếm hoi vào hôm thứ tư, với chương trình nghị sự lập pháp của ông bị đình trệ, các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân covid và mối đe dọa về một cuộc xâm lăng của nga vào Ukraine.

Tổng thống Biden nói về việc 200 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng, những nỗ lực mà ông đã thực hiện để giữ cho các trường học và doanh nghiệp mở cửa, cũng như sự tăng trưởng kinh tế dưới sự cai quản của chính quyền ông trong năm đầu tiên nắm quyền. Nhưng tổng thống Biden thừa nhận sự thất vọng mà nhiều người Mỹ nói rằng họ đang cảm nhận được hướng đi của đất nước và cho rằng đó là nguyên nhân của đại dịch.

Toàn bộ chính sách chi tiêu xã hội và khí hậu Build Back Better có thể không được quốc hội thông qua, nhưng tổng thống Biden cho rằng một phần lớn các kế hoạch đó sẽ được quốc hội phê chuẫn.  Tổng thống Biden cũng trình bày chi tiết những nỗ lực của chính quyền ông nhằm chống lại lạm phát, bao gồm khai thông chuỗi cung ứng và ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Về chính sách đối ngoại, Tòa bạch ốc cho biết họ nghĩ rằng nga sẽ tấn công Ukraine vào bất kỳ thời điểm nào, vì dù đã trải qua các cuộc đàm phán và răn đe trừng phạt cho đến nay đã không giãm được mức độ leo thang căng thẳng.