24/03/2022 | 124

Tổng Thống Biden: Hoa Kỳ, NATO ‘sẽ đáp trả’ nếu Putin sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

Tổng Thống Biden: Hoa Kỳ, NATO ‘sẽ đáp trả’ nếu Putin sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

Tại cuộc họp báo ở trụ sở NATO tại Brussels, tổng thống Biden đã cảnh cáo Nga nếu xử dụng vũ khí hóa học tại Ukraine, sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo châu Âu hôm thứ Năm và sau khi Tổng thống Ukraine Zelenskky yêu cầu các nhà lãnh đạo Âu Châu làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ Ukraine.

Tổng thống Biden cảnh cáo Putin rằng Hoa Kỳ hay NATO sẽ đáp lại bằng hành động quân sự nếu Nga sử dụng loại vũ khí này. Nhưng tổng thống Biden không nói rõ phản ứng đó như thế nào và liệu nó có liên quan đến việc gửi quân đội hoa Kỳ đến Ukraine hay không, điều mà tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ không thực hiện.

Bắt đầu buổi họp báo, tổng thống Biden đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga nhắm vào đa số Duma và giới tinh hoa Nga. Hoa Kỳ sẽ cung cấp 1 tỷ Mỹ Kim viện trợ nhân đạo mới cho Ukraine, khi tổng thống Biden phải đối mặt với áp lực từ tổng thống Zelenskyi kêu gọi cung cấp nhiều mặt hàng hơn cho Ukraine.

Tổng thống Biden nói rằng Putin nghĩ rằng ông ta có thể chia rẽ khối NATO, nhưng chuyện đó đã không xãy ra mà ngược lại khối NATO lại càng đoàn kết hơn. Tổng thống Biden trả lời dứt khoát rằng Nga nên bị loại khỏi G20, nhưng lưu ý rằng việc đưa ra quyết định đó “sẽ phụ thuộc vào G20”.

Và khi được hỏi liệu tổng thống Zelenskyi có cần nhượng lại bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine để đạt được lệnh ngừng bắn với Nga hay không, tổng thống Biden cho biết “đó là quyết định của chính phủ và người dân Ukraine.”