12/01/2022 | 7

Tổng Thống Biden hành động quyết liệt để thông qua đạo luật về quyền bỏ phiếu

Tổng Thống Biden hành động quyết liệt để thông qua đạo luật về quyền bỏ phiếu

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (11 tháng Giêng) kêu gọi giới lập pháp đảng Dân Chủ sửa đổi các quy tắc của Thượng Viện để vượt qua sự phản đối của đảng Cộng hòa, sau khi đạo luật về quyền bỏ phiếu tiếp tục bị đình trệ tại Quốc hội.

Theo Reuters, trong bài phát biểu để thúc đẩy quyết tâm thông qua luật bỏ phiếu liên bang và thuyết phục các chính khách Dân Chủ vẫn còn hoài nghi, Tổng thống Biden đã gọi nhiều nhà lập pháp đảng Cộng Hòa là hèn nhát và cam kết thay đổi quy tắc tranh luận câu giờ “fillibuster” tại Thượng Viện để thông qua luật bỏ phiếu.

Gọi đây là “trận chiến giành lấy linh hồn của Hoa Kỳ,” Tổng thống Biden so sánh nỗ lực thông qua quyền bỏ phiếu ngang bằng với cuộc chiến chống lại sự kỳ thị chủng tộc của nhà lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr. Đến nay, Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn liên tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã xảy ra gian lận cử tri, bất chấp các cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho việc này. Kể từ đó, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ở 19 tiểu bang đã thông qua hàng chục đạo luật khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Nhiều nhà hoạt động nói rằng Tổng thống Biden lẽ ra phải làm nhiều hơn trong năm đầu tiên nắm quyền để thúc đẩy cải cách. Thông qua bài phát biểu, Tổng thống Biden muốn xây dựng sự ủng hộ của công chúng đối với Đạo luật Freedom to Vote và Đạo luật John Lewis Voting Rights Advancement. Một trong các điều khoản bao gồm việc tăng cường giám sát của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đối với các khu vực pháp lý địa phương có lịch sử kỳ thị chủng tộc.