21/04/2021 | 7

Tổng Thống Biden gọi việc tòa án phán quyết cựu cảnh sát Derek Chauvin có tội là “một sự tiến bộ”

Tổng Thống Biden gọi việc tòa án phán quyết cựu cảnh sát Derek Chauvin có tội là “một sự tiến bộ”

Vào thứ ba (ngày 20 tháng 4), Tổng thống Joe Biden cho biết việc phiên tòa phán quyết cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin có tội trong vụ án sát hại ông George Floyd là “một sự tiến bộ”, nhưng ông cũng cho biết Hoa Kỳ phải tăng cường giải quyết vấn đề kỳ thị chủng tộc có hệ thống ở mọi tầng lớp xã hội, bao gồm cả việc trị an. Tổng thống Biden nói rằng các bản án có tội là “quá hiếm” và “không đủ.”

Chauvin bị kết tội giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát trong cái chết của ông Floyd ở Minneapolis vào tháng Năm. Đoạn video quay lại vụ án cho thấy ông Floyd cầu xin sự giúp đỡ khi Chauvin đè đầu gối lên cổ ông trong hơn chín phút đã được xem trên khắp thế giới vào năm ngoái, làm dấy lên làn sóng phản đối nạn bạo lực cảnh sát.

Tổng thống Biden, trong những bình luận trực tiếp nhất về vụ án và vấn đề kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ, cũng đã ca ngợi những cảnh sát đã đứng ra làm chứng cho vụ truy tố, cũng như những nhà hoạt động và “người phụ nữ trẻ dũng cảm” đã quay lại cảnh Chauvin quỳ trên cổ ông Floyd. Tổng thống Biden đang tham gia một chuyến tham viếng ảo của một công ty pin điện ở South Carolina trước khi bản án được đưa ra. Ông và Phó Tổng thống Kamala Harris đã cùng quan sát phiên tòa  cùng các nhân viên trong Phòng ăn của Tổng thống.

Sau phán quyết, Tổng thống Biden đã nói chuyện với Thống đốc Minnesota Tim Walz; sau đó Tổng thống Biden, bà Harris và đệ nhất phu nhân Jill Biden nói chuyện với em trai của Floyd, Philonise, từ Phòng Bầu dục. Tổng thống và Phó Tổng thống cũng đã nói chuyện với gia đình ông Floyd qua điện thoại, và chi tiết của cuộc nói chuyện đã được luật sư của gia đình đăng tải trên Twitter.

Vào ngày 3 tháng 3, Hạ viện đã thông qua Đạo luật Công lý George Floyd để thay đổi các hoạt động như quyền miễn trừ cho cảnh sát và cấm các hành động đè cổ để trấn áp nghi can.