19/05/2022 | 55

Tổng Thống Biden gặp lãnh đạo các nước Thụy Điển và Phần Lan sau khi hai quốc gia này đệ đơn gia nhập NATO

Tổng Thống Biden gặp lãnh đạo các nước Thụy Điển và Phần Lan sau khi hai quốc gia này đệ đơn gia nhập NATO

Tổng thống Joe Biden đã có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển vào thứ Năm (ngày 19 tháng 5) để thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ sau khi hai quốc gia này nộp đơn chính thức để trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

CNN dẫn lời ông Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Washington sẽ cho phép ba quốc gia phối hợp trên con đường phía trước.

Việc Thụy Điển và Phần Lan đề nghị gia nhập NATO nhằm đáp trả cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine, vốn làm dấy lên những lo ngại về an ninh trên toàn khu vực. Việc hai quốc gia này tham gia liên minh đánh dấu một bước tiến hóa mạnh mẽ về an ninh và địa chính trị của châu Âu.

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã đáp ứng các yêu cầu để trở thành thành viên NATO, bao gồm việc có một hệ thống chính trị dân chủ hoạt động dựa trên nền kinh tế thị trường; đối xử công bằng với các nhóm dân tộc thiểu số; cam kết giải quyết các xung đột một cách ôn hòa; và sẵn sàng đóng góp quân sự cho các hoạt động của NATO; và cam kết thực hiện các quan hệ và thể chế dân chủ-quân sự. Tất cả 30 thành viên NATO phải đồng lòng chấp thuận cho một quốc gia tham gia liên minh.