15/06/2022 | 99

Tổng Thống Biden gặp gỡ Thái Tử Saudi Arabia bất chấp lời cam kết lúc tranh cử

Tổng Thống Biden gặp gỡ Thái Tử Saudi Arabia bất chấp lời cam kết lúc tranh cử

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Tổng thống Joe Biden sẽ gặp gỡ ông Mohammed bin Salman, Thái tử Saudi Arabia, trong chuyến công du đến Trung Đông vào tháng 7 tới, tạm thời gác lại lời cam kết ông từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử về việc tẩy chay vương quốc này, trong bối cảnh giá xăng tăng cao kỷ lục tại Hoa Kỳ.

Dưới thời chính quyền Trump, ông Trump duy trì mối quan hệ thân thiết với thái tử bin Salman, người cai trị thực sự của đất nước. Tuy nhiên sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống, ông đã thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với Saudi Arabia, áp dụng lập trường cứng rắn hơn vì hồ sơ nhân quyền của vương quốc và đặc biệt là vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018.

Hãng tin Reuters cho hay tình báo Hoa Kỳ khẳng định thái tử bin Salman có liên quan trong vụ giết người này, mặc dù chính phủ Saudi Arabia luôn phủ nhận mọi cáo buộc. Trong khi tranh cử tổng thống vào năm 2019, ông Biden từng cam kết sẽ khiến Saudi Arabia “phải trả giá và biến họ thành quốc gia bị tẩy chay” về vụ ám sát ông Khashoggi.

Tòa Bạch Ốc trong tháng này cũng nêu rõ rằng quan điểm của ông Biden không thay đổi. Tuy nhiên, các cuộc trò chuyện với thái tử bin Salman – một phần trong chuyến công du đầu tiên của tổng thống Biden đến khu vực – được những người ủng hộ nhân quyền xem là mâu thuẫn với lời hứa đặt nhân quyền vào trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Chuyến đi của tổng thống Biden từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 16 tháng 7 tới sẽ bao gồm chặng dừng chân ở Israel và Bờ Tây bị chiếm đóng.