24/10/2021 | 5

Tổng Thống Biden gặp chủ tịch Thượng Viện Chuck Schumer và Joe Manchin tại Delaware để thảo luận về kế hoạch chi tiêu xã hội

Tổng Thống Biden gặp chủ tịch Thượng Viện Chuck Schumer và Joe Manchin tại Delaware để thảo luận về kế hoạch chi tiêu xã hội

Vào chủ nhật (ngày 24 tháng 10), Tổng thống Biden đã gặp Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin ở Delaware nhằm tiếp tục thảo luận về kế hoạch chi tiêu xã hội.

Các nhà lập pháp Dân chủ đang làm việc để đạt được sự đồng thuận về một khuôn khổ cho chương trình nghị sự chính sách đối nội của Tổng thống Biden. Kế hoạch này sẽ yêu cầu sự hỗ trợ từ thượng nghị sĩ Dân Chủ Manchin và Kyrsten Sinema, hai thượng nghị sĩ ôn hòa đã phản đối mức giá 3.5 nghìn tỷ mỹ kim ban đầu của kế hoạch. Nhưng ông Manchin và các nhà lãnh đạo Dân chủ vẫn chưa đồng ý với nhau về quy mô của kế hoạch chi tiêu, vì ông Manchin cho biết ông ủng hộ một kế hoạch 1.5 nghìn tỷ mỹ kim, trong khi Tổng thống Biden đưa ra mức giá khoảng 2 nghìn tỷ mỹ kim.

Ngoài việc cắt giảm gói chi tiêu xã hội, đảng Dân chủ cũng đang phân tích chi tiết về cách trả tiền cho kế hoạch này, khi Tòa Bạch Ốc vấp phải sự phản đối từ bà Sinema về kế hoạch tăng thuế suất doanh nghiệp và thuế cho những người giàu nhất Hoa Kỳ.

Các chính sách trong nước sâu rộng của Tổng thống Biden ban đầu được thiết lập để bao gồm kế hoạch nghỉ phép có lương, học đại học cộng đồng miễn phí, trường mầm non miễn phí và mở rộng Medicare để bao gồm nha khoa, thị lực và thính giác. Nhưng vào thứ năm (ngày 21 tháng 10), Tổng thống Biden cho biết thượng nghị sĩ Manchin phản đối việc mở rộng Medicare và đại học cộng đồng miễn phí.