16/09/2021 | 10

Tổng Thống Biden đưa ra chính sách thuế công bằng cho tầng lớp trung lưu

Tổng Thống Biden đưa ra chính sách thuế công bằng cho tầng lớp trung lưu

Trong một bài phát biểu từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Joe Biden vạch ra mục tiêu của chính quyền của ông là tăng thuế đối với người giàu để củng cố tầng lớp trung lưu và thúc đẩy nền kinh tế. Tổng thống Biden lập luận rằng tầng lớp trung lưu của Hoa Kỳ không thể quay trở lại như trước thời đại dịch Covid-19.

Tổng thống lập luận rằngngười Mỹ không cần phải giảm chi phí để trở nên giàu có ở Hoa Kỳ; người Mỹ cần giảm chi phí nuôi con, mua thuốc theo toa, chăm sóc cha mẹ già, chăm sóc sức khỏe, chi tiêu cho internet tốc độ cao và máy trợ thính.

Tổng thống có kế hoạch cung cấp các công cụ cần thiết để IRS để truy lùng những người Mỹ giàu có nhất đã trốn thuế. Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng chính quyền của ông sẽ bảo vệ những người Mỹ kiếm được ít hơn 400,000 Mỹ Kim/năm.

Theo thông tin từ tòa Bạch ốc, 1 phần trăm những nhà giầu nhất tại Hoa Kỳ “đã không trả hơn 160 tỷ Mỹ Kim tiền thuế”. Tòa Bạch Ốc cho biết tỷ lệ kiểm toán đối với những người kiếm được hơn 1 triệu Mỹ KIm một năm đã giảm 80% từ năm 2011 đến năm 2018. Bài phát biểu của tổng thống được đưa ra chỉ một ngày sau khi ủy ban House Ways and Means Committee đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch thuế.

Kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp lên đến 5.5 điểm phần trăm và thuế cá nhân cao nhất lên 2.6 điểm phần trăm. Nếu kế hoạch được thông qua, thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang mới sẽ là 26.5% và khung thuế thu nhập cá nhân giàu nhất nước Mỹ sẽ là 39.6%. Kế hoạch cũng bao gồm phụ phí 3% đối với thu nhập cá nhân trên 5 triệu Mỹ Kim và thuế Capital tax là 25%.