20/01/2022 | 8

Tổng Thống Biden dự đoán Nga sẽ tấn công Ukraine, nhưng lại nghi ngờ trước phản ứng của phương Tây đối với hành động này

Tổng Thống Biden dự đoán Nga sẽ tấn công Ukraine, nhưng lại nghi ngờ trước phản ứng của phương Tây đối với hành động này

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (ngày 19 tháng Giêng) đã dự đoán rằng Nga sẽ tấn công Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cũng thừa nhận rằng phản ứng của các nước phương Tây sẽ còn tùy thuộc vào quy mô của cuộc xâm lược.

Theo Reuters, bình luận của Tổng thống Biden tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc đã tạo ra sự bất an về việc phương Tây sẽ phản ứng như thế nào nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tấn công Ukraine, khiến Tòa Bạch Ốc sau đó phải làm rõ ý của Tổng thống Biden. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại về nhận xét của Tổng thống Biden.

Thượng nghị sĩ Rob Portman cho biết dù là với quy mô nào thì bất kỳ hành động quân sự của Nga chống lại Ukraine đều sẽ gây bất ổn cho Ukraine và các nước ủng hộ quyền tự do ở Đông Âu. Các viên chức Nga đã nhiều lần phủ nhận kế hoạch xâm lăng, nhưng Điện Kremlin đã điều khoảng 100,000 quân đến gần biên giới Ukraine, một sự tích lũy quân sự mà phương Tây xem là hành động chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO. Ngay sau khi cuộc họp báo kéo dài gần hai giờ kết thúc, Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng Nga sẽ phải trả giá đắt cho bất kỳ hành động quân sự nào vào Ukraine.