25/04/2022 | 82

Tổng Thống Biden Dự Định Đề Cử Bà Bridget Brink Làm Đại Sứ Tại Ukraine

Tổng Thống Biden Dự Định Đề Cử Bà Bridget Brink Làm Đại Sứ Tại Ukraine

Hoa Kỳ đã không có đại sứ chính thức tại Ukraine kể từ năm 2019, khi cựu Tổng thống Donald Trump sa thải bà Marie Yovanovitch khỏi vai trò đại sứ sau khi bà từ chối hợp tác việc điều tra vụ làm ăn tại Ukraine của con trai ứng cử viên Biden. Sau vài năm để trống vị trí này và cuộc xâm lăng toàn diện của Nga vào Ukraine, Tổng thống Biden nói rằng ông có kế hoạch thay đổi điều đó.

Hôm thứ Hai, tòa Bạch Ốc thông báo ý định của Biden đề cử bà Bridget Brink vào vị trí này. Bà Brink hiện là đại sứ Hoa Kỳ tại Slovakia, và là nhà ngoại giao kỳ cựu đã dành hơn hai thập niên trong Bộ Ngoại giao tập trung vào châu Âu và Âu-Á. Brink, là cư dân Michigan, có bằng đại học từ Kenyon cũng như từ đại học London School of Economics and Political Sciencev và nói được nhiều thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Nga.

Bà gia nhập Bộ Ngoại giao vào năm 1996, theo tiểu sử chính thức của mình, và bắt đầu sự nghiệp của bà tại Belgrade, Serbia. Trong những năm qua, bà đã giữ nhiều vai trò tại Bộ Ngoại giao, bao gồm nhân viên văn phòng tại Cyprus và phó giám đốc phụ trách các vấn đề Nam Âu. Bà cũng là giám đốc Aegean và Nam Caucasus tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Bà Brink từng là phó trưởng phái đoàn tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Tbilisi, Georgia từ năm 2011 đến năm 2014, sau đó ở Tashkent, Uzbekistan trong một năm. Ông Trump đã đề cử bà làm đại sứ tại Slovakia vào năm 2019. Bà đã được Thượng viện xác nhận, điều này sẽ cần phải xảy ra một lần nữa để cô ấy đảm nhận vị trí mới của bà ở Ukraine.