03/03/2021 | 4

Tổng Thống Biden đồng ý giới hạn số người được nhận trợ cấp trực tiếp trong dự luật cứu trợ COVID

Tổng Thống Biden đồng ý giới hạn số người được nhận trợ cấp trực tiếp trong dự luật cứu trợ COVID

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 3 tháng 3, đài CNBC dẫn một nguồn tin từ đảng Dân Chủ cho biết, Tổng Thống Joe Biden ủng hộ kế hoạch đặt giới hạn về thu nhập đối với những người Mỹ được nhận tiền trợ cấp trực tiếp, trong dự luật trị giá 1.9 ngàn tỷ Mỹ kim dự kiến sẽ được phê chuẩn trong vài ngày tới.

Theo kế hoạch mới, người độc thân có thu nhập dưới 75,000 Mỹ kim sẽ được trợ cấp trực tiếp 1,400 Mỹ kim. Tiền trợ cấp sau đó giảm dần nếu thu nhập tăng lên, và người có thu nhập trên 80,000 Mỹ kim một năm sẽ không được trợ cấp. Tương tự, mức thu nhập được nhận trợ cấp của một người chủ gia đình là 112,00 Mỹ kim, và thu nhập tối đa được nhận trợ cấp là 120,000 Mỹ kim.

Đối với các đôi vợ chồng khai thuế chung, mức thu nhập được trợ cấp là 150,000 Mỹ kim, và thu nhập tối đa được trợ cấp là 160,000 Mỹ kim. Hiện chưa rõ bao nhiêu người sẽ không được nhận trợ cấp, theo cách tính mới của chính phủ.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng Tổng Thống Biden đồng ý với đề nghị mới của giới lập pháp. Sự điều chỉnh này được đưa ra, sau khi nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ kêu gọi thu hẹp quy mô của việc phát tiền trợ cấp trực tiếp.

Đảng Dân Chủ đang hy vọng dự luật sẽ vượt qua Thượng Viện vào cuối tuần này, và được trình lên Tổng Thống Biden trước khi các chương trình trợ cấp thất nghiệp hết hạn vào ngày 14 tháng 3. Theo dự luật mới, chính phủ sẽ tiếp tục trả trợ cấp thất nghiệp thêm 400 Mỹ kim một tuần, đến hết ngày 29 tháng 8 năm nay. (BBT)