08/04/2022 | 57

Tổng Thống Biden dỡ bỏ “Title 42”, nội bộ đảng Dân Chủ chia rẽ

Tổng Thống Biden dỡ bỏ “Title 42”, nội bộ đảng Dân Chủ chia rẽ

Đảng Dân chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 7 tháng 4 phản đối việc Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ quy định trục xuất những người di dân xin tị nạn do vấn đề đại dịch, trong khi những người ủng hộ chính sách cho rằng chính quyền cần phải chuẩn bị cho lượng người di dân tăng vọt.

Reuters cho hay, ông Biden có thời hạn đến ngày 23 tháng 5 để bào đảm các cơ quan liên bang chuẩn bị cho sự gia tăng đột biến người di dân cố gắng vào Hoa Kỳ từ Mexico, những người bị buộc phải ở lại trong khi chờ đợi yêu cầu xin tị nạn được giải quyết.

Trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang hướng tới việc giành lại quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 tới, ông Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng Viện, chỉ trích đảng Dân Chủ góp phần gia tăng khủng hoảng biên giới tại Hoa Kỳ. Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, hôm thứ Tư (6 tháng 4) cho biết sẽ đưa một số người di dân trực tiếp đến Washington.

Hồi đầu năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt lệnh cấm mang tên “Title 42”, lấy lý do dịch bệnh để trục xuất hơn một triệu người di dân và người xin tị nạn. Căng thẳng ở biên giới đang ở mức cao với số di dân ước tính tăng hơn gấp đôi, lên khoảng 18,000 người mỗi ngày, khiến đảng Cộng Hòa phản đối kịch liệt hành động của tổng thống Biden. Một số ít thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ cũng đề nghị trì hoãn việc dỡ bỏ “Title 42” để chuẩn bị cho cuộc tái tranh cử đầy thách thức tháng 11 tới.