24/03/2022 | 37

Tổng Thống Biden đến thăm Châu Âu giữa cơn khủng hoảng Ukraine

Tổng Thống Biden đến thăm Châu Âu giữa cơn khủng hoảng Ukraine

Trước áp lực ngày càng gia tăng trong và ngoài nước kêu gọi Hoa Kỳ phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Ukraine, tổng thống Joe Biden vào hôm thứ Tư (23 tháng Ba) đã công du đến châu Âu, cố gắng tìm hướng giải quyết xung đột Nga – Ukraine đồng thời tránh để cuộc khủng hoảng leo thang. Theo NBC news, tổng thống Biden tham dự cuộc họp khẩn cấp với các nhà lãnh đạo NATO tại Brussels để thảo luận về cách ứng phó với cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine.

Tại Brussels, tổng thống Hoa Kỳ cũng tham dự cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kỹ nghệ phát triển hàng đầu thế giới (G7) và cuộc họp với Hội đồng châu Âu. Sau đó, ông Biden dự kiến sẽ đến Ba Lan, quốc gia ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng, để gặp tổng thống của nước này.

Ông Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trong chuyến công du tới Brussels tuần này, Tổng thống Joe Biden và những người đồng cấp châu Âu sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và các biện pháp mới nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt hiện có.

Tại quê nhà, các nhà lập pháp quốc hội ở cả hai đảng đều thúc giục tổng thống Biden làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Ukraine, đặc biệt là trong việc trả lời yêu cầu cung cấp chiến đấu cơ của Ukraine và áp đặt thêm các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết mục đích chính của chuyến đi, ngoài việc thảo luận về cách điều phối nguồn lực hỗ trợ Ukraine, là để nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ với các nước NATO, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết chống lại Nga của các quốc gia phương tây nhằm ngăn chặn ý định xâm lăng vào lãnh thổ NATO của Nga.