22/05/2022 | 95

Tổng Thống Biden Đến Nhật Bản Phát Động Kế Hoạch Kinh Tế Chống Bắc Kinh

Tổng Thống Biden Đến Nhật Bản Phát Động Kế Hoạch Kinh Tế Chống Bắc Kinh

Tổng thống Joe Biden vừa đến Nhật Bản vào hôm Chủ Nhật, 22 tháng 5, để khởi động kế hoạch tăng cường can thiệp kinh tế của Hoa Kỳ vào Ấn Độ – Thái Bình Dương. Theo Reuters, trong chặng thứ hai của chuyến công du Á Châu đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, hay còn gọi là nhóm Quad, trong chiến lược nhằm đẩy lùi sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng.

Tổng thống Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm cả chủ tịch Toyota, tại dinh thự của đại sứ ở Tokyo ngay sau khi đến nơi. Hôm thứ Hai (ngày 23 tháng 5), vị tổng thống có cuộc điện đàm với Nhật Hoàng Naruhito trước khi hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida.

Tổng thống Biden và ông Kishida dự trù thảo luận về kế hoạch mở rộng khả năng quân sự và tầm hoạt động của Nhật Bản để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Cộng.

Cũng vào hôm thứ hai, Tổng thống Biden khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF), một chương trình nhằm ràng buộc các quốc gia trong khu vực chặt chẽ hơn thông qua các tiêu chuẩn chung trong các lĩnh vực bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng và thương mại kỹ thuật số.

Hiện tại, Washington đã mất đi một trụ cột kinh tế trong khả năng can thiệp vào Ấn Độ – Thái Bình Dương kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương. Trước tình hình đó, Trung Cộng tự do mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực.