23/01/2021 | 1

Tổng Thống Biden đề nghị thay thế từ “Người ngoại kiều” (Alien) trong Luật di trú

Tổng Thống Biden đề nghị thay thế từ “Người ngoại kiều” (Alien) trong Luật di trú

Ảnh: Reuters

Trong một dự luật cải cách di dân sâu rộng, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị đổi từ “người ngoại kiều” (alien) thành “phi quốc tịch” trong luật di trú. Điều này đánh dấu một bước thay đổi hoàn toàn so với chính quyền trước đây vốn khuyến khích sử dụng từ “người ngoại kiều” (alien) để miêu tả những người di dân.

Theo một bản tóm tắt do chính quyền mới công bố, dự luật sẽ giúp Hoa Kỳ được thừa nhân là một quốc gia cho những người di dân. Dự luật cũng bao gồm một lộ trình nhập tịch 8 năm dành cho những người thuộc “Chương trình Hoãn Trục Xuất Người Di Dân Tới Hoa Kỳ Lúc Vị Thành Niên”, những người di dân được bảo vệ tạm thời và hàng triệu người khác đang sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Dân biểu Joaquín Castro đã đưa ra một đề nghị tương tự vào năm 2015 nhằm thay thế từ “người ngoại kiều bất hợp pháp” bằng “người ngoại quốc”. Dự luật bảo đảm rằng không cơ quan hành pháp nào được phép sử dụng từ “người ngoại kiều” (alien) trong các văn bản chính thức. Nhiều viên chức đã biện minh cho từ “người ngoại kiều” (alien) bằng việc chỉ ra sự phổ biến của từ này trong Bộ luật Hoa Kỳ. Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã liên tục sử dụng từ “người ngoại kiều bất hợp pháp” để miêu tả những người di dân không có giấy tờ.

Theo hãng tin CNN đưa tin năm 2018, dưới sự lãnh đạo của ông Sessions, Bộ Tư pháp đã hướng dẫn các công tố viên sử dụng từ “người ngoại kiều bất hợp pháp”. Cựu Tổng thống Trump cũng sử dụng từ này vô số lần trong nhiệm kỳ của mình. Vào tuần trước, ông đã sử dụng từ “người ngoại kiều” (alien) ít nhất 5 lần khi đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Thành phố New York và các tiểu bang như California và Colorado đã loại bỏ việc sử dụng từ này ở cấp địa phương.  (BBT)

Cùng chuyên mục