29/04/2021 | 2

Tổng Thống Biden đề nghị một kế hoạch mới trị giá 1.8 ngàn tỷ mỹ kim

Tổng Thống Biden đề nghị một kế hoạch mới trị giá 1.8 ngàn tỷ mỹ kim

Vào thứ tư (ngày 28 tháng 4), Tổng thống Joe Biden đã đề nghị một kế hoạch mới trị giá 1.8 ngàn tỷ mỹ kim trong bài phát biểu trước một phiên họp chung của Quốc hội, yêu cầu các nhà lập pháp đảng Cộng hòa làm việc cùng ông về các vấn đề gây chia rẽ và phản ứng với sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Cộng.

Thúc đẩy tầm nhìn đầu tư vào chính phủ nhiều hơn từ những người giàu có, Tổng thống Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa, những người cho đến nay kiên quyết phản đối giúp ông thông qua một loạt luật trong các vấn đề từ thuế, cải cách cảnh sát đến kiểm soát súng và di dân.

Các đảng viên Cộng hòa phần lớn ngồi im lặng trong bài phát biểu của tân Tổng thống trong khi các đảng viên Dân chủ vỗ tay. Tổng thống Biden, người nhậm chức vào tháng 1, cũng đưa ra lời đề nghị tăng thuế đối với các tập đoàn và những người giàu ở Hoa Kỳ để giúp trả cho “Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ” trị giá 1.8 ngàn tỷ mỹ kim của ông.

Ông đã đưa ra lời đề nghị tại Hạ viện tại một sự kiện được thu hẹp lại trong năm nay vì đại dịch, tháo khẩu trang để nói chuyện với một nhóm khoảng 200 trăm nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa, các viên chức và khách mời khác.

Tổng thống Biden đang cố gắng tìm được sự thỏa hiệp giữa những người đảng Cộng hòa phản đối việc chi tiêu nhiều hơn và việc tăng thuế cần thiết để trả cho kế hoạch nói trên và những người theo đảng Dân chủ tự do muốn ông thúc đẩy các kế hoạch tích cực hơn.

Ông cho biết sẵn sàng làm việc với các nhà lập pháp ở cả hai Đảng để đi đến một thỏa thuận, và ông sẽ gặp các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 12 tháng 5 để cố gắng giải quyết các mâu thuẫn. Liệu Tổng thống Biden có thể thực sự đưa đảng Cộng hòa vượt qua sự chia rẽ đảng phái trầm trọng hay không vẫn chưa rõ ràng.