29/03/2022 | 57

Tổng Thống Biden đề nghị chi 813 tỷ mỹ kim cho quốc phòng và an ninh

Tổng Thống Biden đề nghị chi 813 tỷ mỹ kim cho quốc phòng và an ninh

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai, 28 tháng Ba, chính thức đề nghị khoản ngân sách quốc phòng thời bình cao kỷ lục trị giá 813 tỷ Mỹ kim, theo đó tăng 4.6% mức lương trung bình cho những người phục vụ trong quân đội, đây cũng là khoản ngân sách lớn nhất dùng cho việc nghiên cứu và phát triển trong lịch sử nước này.

Theo Reuters, 773 tỷ Mỹ kim là dành cho Ngũ Giác Đài, 40 tỷ Mỹ kim còn lại sẽ được đầu tư cho các chương trình liên quan đến quốc phòng của Cơ Quan Điều tra Liên bang, Bộ Năng lượng và các cơ quan khác, nâng ngân sách an ninh quốc phòng lên 813 tỷ Mỹ kim, tăng từ 778 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái.

Việc Nga tấn công Ukraine đã thúc đẩy sự ủng hộ gần đây đối với việc gia tăng chi tiêu quốc phòng giữa các đảng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa, những người nhận thấy mối đe dọa về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại ngày càng tăng.

Ngân sách giúp quỹ Sáng kiến Răn đe Châu Âu (European Deterrence Initiative) của Ngũ Giác Đài tăng thêm 360 triệu Mỹ kim lên tổng cộng 4.2 tỷ Mỹ kim. Đề nghị này sẽ làm chậm kế hoạch mua chiến đấu cơ F-35 trong chương trình vũ khí lớn nhất của Ngũ Giác Đài.

Giới chức quốc phòng cho biết các cuộc đàm phán về ngân sách giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Tòa Bạch Ốc ngay từ đầu đã đạt được con số 773 tỷ Mỹ kim. Một trong số những ưu tiên hàng đầu của khoản ngân sách lần này là đóng tàu, phát triển năng lực trong không gian, báo động hỏa tiễn và tối tân hóa “bộ ba” nguyên tử gồm tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo, oanh tạc cơ và hỏa tiễn phóng từ mặt đất.