16/02/2022 | 24

Tổng Thống Biden đề nghị bổ sung 30 tỷ mỹ kim để chống dịch

Tổng Thống Biden đề nghị bổ sung 30 tỷ mỹ kim để chống dịch

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thuyết phục Quốc Hội thông qua kế hoạch bổ sung 30 tỷ Mỹ Kim để ứng phó với đại dịch COVID-19 nhằm tăng cường vaccine, thuốc điều trị, nguồn cung cấp bộ xét nghiệm và nghiên cứu.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Y tế và Xã hội hôm 15 tháng 2 xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết giới chức Toà Bạch Ốc và Quốc hội đang thảo luận về vấn đề này. Trong đề nghị mới, 17.9 tỷ Mỹ kim sẽ dành cho vaccine và thuốc điều trị. 4.9 tỷ sẽ dành cho việc xét nghiệm, bao gồm cả mở rộng xét nghiệm cộng đồng, và tiếp tục phát triển và sản xuất bộ xét nghiệm tại nhà đối với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, tổng thống Biden đã thành công thông qua kế hoạch “American Rescue Plan” trị giá 1.9 ngàn tỷ Mỹ kim vào năm ngoái. Nhưng biến thể Delta và Omicron, cùng với thái độ do dự chích vaccine ở nhiều cá nhân Hoa Kỳ đã làm số ca nhiễm, nhập viện và tử vong gia tăng trên cả nước. Toà Bạch Ốc hiện rất muốn đạt được tiến bộ trong ứng phó với đại dịch trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8 tháng 11 tới, trong khi đảng Cộng Hòa hy vọng giành lại quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Giới phân tích cho rằng chính quyền Biden có thể phải đối mặt với sự phản đối từ các nhà lập pháp lưỡng đảng khi đưa kế hoạch kể trên ra Quốc hội. Tổng thống Biden cũng đang nỗ lực để được thông qua dự luật chi tiêu xã hội và bảo vệ môi trường Build Back Better, vốn đang bị chặn ở Thượng viện vì sự phản đối của một số thành viên ôn hòa trong đảng Dân Chủ.