27/03/2021 | 19

Tổng Thống Biden đề cử Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đặc trách Đông Á sự vụ

Tổng Thống Biden đề cử Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đặc trách Đông Á sự vụ

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ, đã gây chú ý tại Việt Nam sau khi thực hiện một video rap đang được lan truyền rộng rãi, và ông cũng là nhà ngoại giao hàng đầu ở châu Á dưới thời Tổng thống Joe Biden. Theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc, ông Kritenbrink là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp nói được tiếng Trung và tiếng Nhật, và đã được tổng thống Biden đề cử làm  phụ tá ngoại trưởng đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Theo tờ Daily Mail đưa tin, hồi tháng 2/2021, ông đã đã trở thành tâm điểm trên internet khi thực hiện một video rap để gửi lời chúc đến Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên. Trong màn biểu diễn kết hợp cả thông điệp ngoại giao sắc sảo và sự châm biếm lành mạnh, ông Kritenbrink xuất hiện trên đường phố Hà Nội và Sài Gòn trong một bộ vest, đeo tai nghe đi cùng các ngôi sao ca nhạc Việt Nam. Đoạn video này đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và có kèm cả lời thoại bằng tiếng Việt.

Mặc dù có khiếu hài hước, ông Kritenbrink có một nền tảng nghiêm túc với vai trò trước đây là nhân viên đứng thứ hai tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh và là trợ lý hàng đầu của Tòa Bạch Ốc về chính sách châu Á dưới thời cựu tổng thống Barack Obama. Việc bổ nhiệm ông Kritenbrink đòi hỏi sự xác nhận của Thượng viện, đã diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng về các vấn đề từ nhân quyền đến thương mại cho đến các hành động quân sự quyết đoán của Bắc Kinh.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã tổ chức một cuộc họp đầu tiên đầy thử thách tại Alaska với các viên chức cấp cao của Trung Cộng. (BBT)