16/12/2021 | 11

Tổng Thống Biden đề cử con gái cựu Tổng Thống John Kennedy làm đại sứ Úc – Michelle Kwan làm đại sứ tại Belize

Tổng Thống Biden đề cử con gái cựu Tổng Thống John Kennedy làm đại sứ Úc – Michelle Kwan làm đại sứ tại Belize

Vào thứ tư (ngày 15 tháng 12), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề cử bà Caroline Kennedy làm đại sứ tại Úc, và vận động viên trượt băng nghệ thuật Olympic Michelle Kwan làm đại sứ tại Belize.

Bà Kennedy, 64 tuổi, là con gái vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 35 John F. Kennedy, người bị ám sát năm 1963. Bà từng làm đại sứ tại Nhật từ năm 2013 đến 2017, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Úc là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ và mối quan hệ này đang được tăng cường nhằm cạnh tranh với quyền lực ngày càng lớn của Trung Cộng ở khu vực Châu Á. Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản của bà Kennedy sẽ giúp ích cho vị trí mới tại Canberra, vì cả Úc và Nhật đều là thành viên của nhóm Quad (bộ tứ), bao gồm Nhật, Úc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, khi nhóm này đang mở rộng hợp tác để đối phó với Trung Cộng.

Tháng 9 năm nay, Hoa Kỳ, Anh và Úc đã thông báo thành lập liên minh an ninh ba bên mang tên AUKUS để giúp Úc mua các tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ và mở rộng hoạt động an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà Kennedy là nữ đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ ở Nhật Bản. Trước đó, bà là luật sư và là đồng tác giả một số cuốn sách về tự do dân sự và tuyển tập thơ.

Michelle Kwan là người giành được hai huy chương bạc Olympic môn trượt băng nghệ thuật. Cô đã từng là cố vấn cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề phụ nữ. Vẫn chưa rõ khi nào bà Kennedy và Michell Kwan sẽ được xác nhận vào vị trí mới, vì bà vẫn cần được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ cộng hòa Ted Cruz đã ngăn chận hàng chục đề cử của Tổng thống Biden cho các vị trí ngoại giao, bao gồm đề cử ông Nicholas Burns làm đại sứ ở Trung Cộng vào tháng 8, vì muốn áp lực tổng thống Biden phải phong tỏa đường ống dẫn dầu North Stream 2 của Nga và Đức.