18/03/2021 | 1

Tổng Thống Biden đạt cột mốc thực hiện 100 triệu lượt chích ngừa vào thứ Năm

Tổng Thống Biden đạt cột mốc thực hiện 100 triệu lượt chích ngừa vào thứ Năm

Tin Washington DC – Vào thứ Năm, 18 tháng 3, Tổng Thống Joe Biden đã đạt được mục tiêu thực hiện 100 triệu lượt chích ngừa Covid-19 cho người dân trong vòng 100 ngày đầu tại nhiệm, sớm hơn 40 ngày so với lịch trình.

Tính đến thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện hơn 96 triệu lần chích ngừa, với tỷ lệ trung bình là gần 2.5 triệu lượt chích ngừa mỗi ngày trong tuần qua, theo thống kê của đài NBC News. Tuy nhiên, Tổng Thống Biden cũng bị chỉ trích, vì một số chuyên gia y tế cho rằng mục tiêu 100 triệu lượt chích ngừa trong vòng 100 ngày là quá thấp và dễ dàng đạt được.

Trong những ngày làm việc cuối cùng, chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump đã đạt được tỷ lệ gần 1 triệu lượt chích ngừa mỗi ngày, và đây chính là tỷ lệ mà Tổng Thống Biden cần để đạt được mục tiêu của ông.

Vào tháng 1, Tổng Thống Biden nói rằng chính phủ của ông nhiều khả năng sẽ vượt qua mục tiêu 100 triệu lượt chích ngừa, và có thể sẽ đạt mức 150 triệu lượt chích ngừa trong vòng 100 ngày làm việc đầu tiên. Ông Biden vào tháng 12 năm ngoái đã đặt mục tiêu thực hiện 100 triệu lượt chích ngừa trong vòng 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức. Khi đó, chưa có loại vaccine nào được phê chuẩn, đồng thời, năng lực sản xuất và phân phối vaccine của các hãng dược vẫn còn rất mơ hồ.

Theo Tổng Thống Biden, chính phủ sẽ có đủ vaccine để cung cấp cho mọi người Mỹ vào cuối tháng 5. Ông đã ra lệnh thiết lập nhiều điểm chích ngừa quy mô lớn trên toàn quốc để đẩy nhanh tốc độ chích ngừa, và mở rộng nhóm người được chích ngừa, để bao gồm cả giới nha sĩ, bác sĩ thú y, và các nhân viên y tế khác. (Ngô Bảo)