01/04/2021 | 215

Tổng Thống Biden đánh giá khả năng tự ra lệnh xóa nợ học phí cho người Mỹ

Tổng Thống Biden đánh giá khả năng tự ra lệnh xóa nợ học phí cho người Mỹ

Tin Washington DC – Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, 1 tháng 4, với trang Politico, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain cho biết Tổng Thống Joe Biden mới đây đã yêu cầu Bộ Trưởng Giáo Dục Miguel Cardona đánh giá về quyền lực hợp pháp của tổng thống, để xóa bỏ khoảng 50,000 Mỹ kim tiền nợ học phí cho mỗi người mắc nợ.

Ông Klain nói kết quả đánh giá có lẽ sẽ được công bố trong vài tuần tới. Khi còn vận động tranh cử, ông Biden đã ủng hộ việc xóa bỏ khoảng 10,000 Mỹ kim tiền nợ học phí cho mỗi người. Tuy nhiên, hiện tại, tổng thống đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ nhiều chính trị gia Dân Chủ, muốn ông phải xóa nợ học phí 50,000 Mỹ kim mỗi người, và phải thực hiện việc này bằng lệnh hành pháp.

Trong quá khứ, Tổng Thống Biden từng tỏ ra ngần ngại trước yêu cầu bỏ qua Quốc Hội để tự ra lệnh xóa nợ học phí. Tuy nhiên, vào tháng Hai, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng chính phủ vẫn không loại bỏ hoàn toàn khả năng này. Lãnh đạo đa số Thượng Viện Chuck Schumer cho rằng Tổng Thống Biden có thể tự xóa bỏ 50,000 Mỹ kim tiền nợ học phí cho người dân Mỹ, mà không cần thông qua Quốc Hội.

Ngược lại, nhiều người khác cho rằng tổng thống sẽ đối mặt với nhiều cuộc chiến pháp lý nếu tự mình hành động. Hiện Hoa Kỳ có khoảng 44 triệu người vẫn còn mắc nợ số tiền đã mượn từ các tổ chức tài chính liên bang để trả học phí, và tổng số tiền nợ này dự kiến sẽ vượt trên 2 ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2022. (Ngô Bảo)