24/08/2022 | 126

Tổng Thống Biden Đánh Dấu Ngày Quốc Khánh Ukraine Với Gói Viện Trợ 3 Tỷ Mỹ Kim

Tổng Thống Biden Đánh Dấu Ngày Quốc Khánh Ukraine Với Gói Viện Trợ 3 Tỷ Mỹ Kim

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đánh dấu Ngày Độc lập của Ukraine vào thứ Tư với 3 tỷ Mỹ Kim hỗ trợ an ninh, gói viện trợ lớn nhất của Washington kể từ cuộc xâm lăng của Nga cách đây sáu tháng nhưng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới đến được Kyiv. Tổng thống Zelensky đã gởi lời cám ơn tổng thống Biden vì những gì ông làm khi luôn sát cánh hỗ trợ người dân Ukraine.

Nói với người dân Ukraine hôm thứ Tư (24/8), trong bài phát biểu đánh dấu 31 năm độc lập, tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine đã “tái sinh” khi Nga xâm lăng vào ngày 24/2 và sẽ tái chiếm Crimea và các khu vực bị chiếm đóng ở phía đông. Trong bài phát biểu được ghi âm phát sóng nhân kỷ niệm 6 tháng Nga xâm lược ngày 24 tháng 2, tổng thống Zelenskiy nói rằng Ukraine không còn thấy chiến tranh kết thúc bằng hòa bình mà thay vào đó là “chiến thắng”.

Tổng thống Zelensky nói thêm rằng “Một quốc gia mới xuất hiện trên thế giới vào 4 giờ sáng ngày 24 tháng 2. Quốc gia này không được sinh ra, mà là tái sinh. Một quốc gia không khóc, không la hét hay sợ hãi. Một quốc gia không chạy trốn. Không bỏ cuộc. Và đã không quên những tội ác của kẻ thù gây ra trong quá khứ”.

Nhà lãnh đạo Ukraine 44 tuổi  đã có bài phát biểu trong thời gian chiến đấu đặc biệt của mình trước tượng đài trung tâm của Kyiv về nền độc lập khỏi Liên bang Xô viết do Nga kiểm soát. Ông nói “Cuộc chiến sẽ  kết thúc như thế nào? Ông nói rằng trước kia người Ukraine từng nói: hòa bình. Nhưng bây giờ người Ukraine nói: chiến thắng”