02/03/2022 | 41

Tổng Thống Biden công bố sáng kiến COVID mới cung cấp thuốc miễn phí cho người dân Hoa Kỳ

Tổng Thống Biden công bố sáng kiến COVID mới cung cấp thuốc miễn phí cho người dân Hoa Kỳ

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (ngày 1 tháng 3) cho biết chính quyền của ông đã tiến hành một sáng kiến mới cho phép người Mỹ xét nghiệm COVID-19 tại một hiệu thuốc và ngay lập tức nhận được thuốc miễn phí nếu họ có kết quả dương tính.

Reuters dẫn lời Tổng thống Biden cho biết Hoa Kỳ đã đặt hàng nhiều thuốc trị COVID-19 của Pfizer hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, và loại thuốc này làm giảm 90% khả năng bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện. Chính quyền Tổng thống Biden sẽ công bố vào thứ Tư (ngày 2 tháng 3) một kế hoạch COVID-19 mới, trong đó giới chức sẽ vạch ra cách để trở lại cuộc sống bình thường một cách an toàn.

Tòa Bạch Ốc trước đó cho biết họ đang dỡ bỏ các quy định đeo khẩu trang bắt buộc đối với những người được chích ngừa đầy đủ trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc, có hiệu lực từ thứ Ba. Bên cạnh đó, giới chức cũng nói với các cơ quan liên bang rằng họ có thể hủy bỏ các quy định đeo khẩu trang bắt buộc đối với nhân viên và du khách trong các tòa nhà liên bang.

Trong bài phát biểu State of the Union, Tổng thống Biden đã nhắc đến những tiến bộ mà Hoa Kỳ đạt được trong cuộc chiến chống lại coronavirus, nhưng cũng khuyến cáo người Mỹ phải chuẩn bị cho các biến thể mới. Tuy nhiên, ông cũng cam kết rằng Hoa Kỳ có khả năng tạo ra vaccine chống lại biến thể mới trong vòng 100 ngày thay vì vài tháng hoặc vài năm.